TIN TECAPRO

Tuổi trẻ Công ty TECAPRO – TELECOM: Sáng tạo thiết bị quản lý, kiểm soát nhiên liệu hiệu quả

Hưởng ứng phong trào tuổi trẻ sáng tạo của toàn quân, đồng thời tiếp nối thành công của những dự án nghiên cứu khoa học vừa được Viện Khoa học – Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) và Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao, Công ty Cổ phần Viễn thông Tecapro (Tecapro – Telecom) thuộc Bộ Quốc Phòng vừa cho ra đời sản phẩm cây đo cảm biến nhiên liệu, giúp các doanh nghiệp quản lý vận tải và kiểm soát nhiên liệu một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Từ năm 2007, Công ty Tecapro – Telecom đã triển khai nghiên cứu đề tài “Giải pháp quản lý vận tải đồng bộ” xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường trong nước. Đại tá Nguyễn Mạnh Quân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tecapro – Telecom cho biết: “Với các doanh nghiệp vận tải và liên quan tới vận tải, cả Nhà nước và tư nhân thì quản lý xăng dầu là một vấn đề nan giải mang tính thời sự. Doanh nghiệp thường chọn giải pháp “khoán” khi cấp phát xăng dầu, dựa trên tổng hành trình của đoạn đường dự kiến. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đều nhận thấy phương pháp quản lý truyền thống kiểu “khoán” tạo ra nhiều kẽ hở và gây thất thoát lớn nhiên liệu trong khi đang phải “thắt lưng buộc bụng”. Vì thế, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo Phòng kỹ thuật nghiên cứu và cho ra đời thiết bị quản lý nhiên liệu có chất lượng và giá thành tốt hơn hàng ngoại nhập”.

 

Sản phẩm cây đo cảm biến nhiên liệu.

 

Sau khi nghiên cứu thành công, sản phẩm cây đo cảm biến nhiên liệu đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quatest 3) kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với sai số dưới 3%. Ngoài việc kiểm soát nhiên liệu, sản phẩm còn có thể tích hợp với thiết bị định vị “SBOX/NFT”(hợp chuẩn QCVN 31 : 2011/BGTVT) của Công ty Tecapro – Telecom tạo thành  “giải pháp quản lý vận tải đồng bộ”, giúp doanh nghiệp “kiểm soát hành trình, tối ưu lợi nhuận”. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp giám sát vị trí, hành trình, vận tốc, nhiên liệu và nhiều thông số khác một cách chính xác, có tính bảo mật cao, từ đó có thể xây dựng hoặc tích hợp vào hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hiệu quả hơn.

 

Biểu đồ quản lý cảm biến nhiên liệu.

 

Đến nay, sản phẩm cây đo cảm biến nhiên liệu đã được lắp đặt tại một số doanh nghiệp hàng đầu như Tập đoàn sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Thương mại và Vận tải Việt Hoa, Công ty Vận tải Chấn Phát, Kho vận Hải Dương HDL, Ngân hàng Vietcombank… và được các đơn vị đánh giá cao, đem lại hiệu quả thiết thực. Công ty Vinamilk cho biết: Kho vận Vinamilk TP. Hồ Chí Minh đã tiết kiệm được 44.000 lít dầu năm 2011 (tương đương gần 900 triệu đồng). Công ty Thương Mại & Vận Tải Việt Hoa với gần 50 xe đầu kéo container, sau 1 tháng sử dụng giải pháp đã tiết kiệm gần 8.000 lít dầu… Đó là những con số đáng mừng, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, vượt qua thời kỳ khó khăn chung của nền kinh tế.

 

Những đề tài nghiên cứu, ứng dụng thành công của tuổi trẻ Công ty Tecapro – Telecom đã thể hiện sức sáng tạo của tuổi trẻ quân đội, góp phần phục vụ nhiệm vụ quốc phòng – an ninh và mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế nước nhà.

 

Tin bài: Hoàng Nguyên

Phòng Tiếp thị – Quan hệ cộng đồng