TIN TECAPRO

Thương hiệu của người lính trên mặt trận khoa học và công nghệ

      Với chức năng nhiệm vụ của mình, Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và Sản xuất (TECAPRO), Bộ Quốc phòng đã không ngừng nỗ lực, từng bước vươn lên làm chủ các kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao, phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng. Trong bối cảnh hiện nay, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng số (cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4), Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty đã có nhiều quyết sách đúng đắn để Công ty vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, bắt nhịp được với xu thế của toàn cầu. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi với Đại tá Lê Việt, Tổng giám đốc Công ty TECAPRO để làm rõ hơn vấn đề này.

 

Phóng viên (PV): Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, xin đồng chí cho biết, trải qua 28 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TECAPRO đã đạt được những thành tựu gì nổi bật?

Đại tá Lê Việt: Chiến lược phát triển của chúng tôi là tập trung vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như: Công nghệ thông tin (CNTT), điện tử viễn thông và xử lý môi trường. Sau 28 năm hoạt động, Công ty đã xây dựng được hệ thống các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, khu chế thử, xưởng sản xuất… Cùng với đó là đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ cao, được đào tạo cơ bản và thường xuyên được cập nhật công nghệ mới từ các đối tác nước ngoài của Công ty. Công ty đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường, thể hiện qua thị phần trên thị trường CNTT trong nước. Doanh thu của Công ty những năm gần đây đạt hơn 1.000 tỷ đồng/năm. Trong 5 năm gần đây, Công ty liên tục đạt tỷ lệ tăng trưởng trên 15%/năm.

28 năm từng bước trưởng thành, với những nỗ lực không ngừng, Công ty TECAPRO đã nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng như: Huân chương Lao động hạng Ba (2004), Huân chương Chiến công hạng Ba (2004), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (2009), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (2013)… Đó là những dấu son mà Công ty TECAPRO tự hào đã viết nên trong truyền thống xây dựng và trưởng thành của mình, khẳng định nghị lực, niềm tin và nhiệt huyết của những người lính TECAPRO trên mặt trận khoa học và công nghệ thời đại mới.

Đại tá Lê Việt – Tổng Giám đốc Công ty TECAPRO 

 

PV: Trong thời gian qua, Công ty đã xây dựng cho mình hướng đi nào để hội nhập hiệu quả, để các sản phẩm của Công ty đủ năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước cũng như quốc tế?

Đại tá Lê Việt: Trong chiến lược phát triển xuyên suốt của mình, Công ty TECAPRO tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến. Cụ thể như trong lĩnh vực CNTT, chúng tôi tập trung vào thiết kế, tích hợp hệ thống, cung cấp lắp đặt máy tính và phát triển các giải pháp phần mềm. Hiện công ty đang triển khai nhiều dự án trọng điểm bằng cách ứng dụng CNTT và giải pháp phần mềm nhằm giảm các thủ tục hành chính bằng các giao dịch điện tử cho các tổ chức, doanh nghiệp như: Dự án Cổng thông tin điện tử cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để triển khai các giao dịch liên quan đến bảo hiểm xã hội qua mạng; Dự án giám định bảo hiểm y tế quốc gia (do TECAPRO và VIETTEL phối hợp triển khai), giúp kết nối đến hơn 12 nghìn các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang tham gia triển khai nhiều dự án của các bộ, ngành như: Hệ thống đào tạo trực tuyến; hệ thống thư điện tử riêng để đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật; giải pháp quản lý nhân sự, quản lý tài sản, quản lý tổng đài, hệ thống quản lý bệnh viện, bệnh án điện tử…

Trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, Công ty đã thực hiện thiết kế sản xuất các sản phẩm quốc phòng như: Tổng đài quân sự, thiết bị mã hóa bảo mật đường truyền, thiết kế sản xuất các hệ thống mô phỏng phục vụ huấn luyện, các hệ thống điều khiển và tự động hóa… Đến nay, các sản phẩm này đều được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác huấn luyện.

Cùng với đó, vấn đề xử lý môi trường đang được đặt ra rất cấp thiết và có nhu cầu triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước hiện nay. Do vậy, ngoài giải pháp truyền thống là công nghệ vi sinh, chúng tôi đã nghiên cứu một giải pháp mới là công nghệ nano sắt hóa trị không. Trong đó, có giải pháp toàn diện về quy trình vận hành tiên tiến, tự động hóa hoàn toàn dựa trên ứng dụng CNTT trong điều khiển vận hành nhà máy, hệ thống xử lý nước đầu ra đảm bảo đạt chuẩn. Công nghệ mới này hứa hẹn giải quyết được các bài toán nan giải mà xử lý bằng phương pháp vi sinh truyền thống không thực hiện được.

Cán bộ, nhân viên Công ty TECAPRO kiểm tra các sản phẩm tổng đài quân sự

 

PV: Trước những yêu cầu ngày càng cao về khoa học, kỹ thuật quân sự, lãnh đạo Công ty đã có những giải pháp nào để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ?

Đại tá Lê Việt: Cùng với việc tập trung phát triển nguồn nhân lực để làm chủ các công nghệ trên nền tảng kỹ thuật cao, chúng tôi đầu tư mạnh vào công tác nghiên cứu phát triển, áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến vào trong phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực nghiên cứu chế tạo sản phẩm công nghệ lưỡng dụng, phục vụ quốc phòng dân sinh. Những đầu tư đúng hướng đó đã cho kết quả khả quan: Công ty phát triển toàn diện các mặt cùng các kết quả sản xuất kinh doanh tốt, đã tăng trưởng vượt bậc trong hai năm vừa qua cả về số lượng, lẫn chất lượng, có nhiều sản phẩm chất lượng cao phục vụ quốc phòng. Phát huy những thế mạnh sẵn có, cùng sự chỉ đạo hỗ trợ của Bộ quốc phòng, Công ty đã khẳng định mình là một doanh nghiệp khoa học công nghệ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

PV: Xin đồng chí cho biết, để nâng cao năng lực cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường, Công ty sẽ tập trung vào các giải pháp chủ yếu gì?

Đại tá Lê Việt: Phát huy những thế mạnh sẵn có cùng sự chỉ đạo, hỗ trợ của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng, Công ty sẽ đầu tư mạnh vào công tác nghiên cứu phát triển, áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến vào trong phát triển sản phẩm. Phát triển năng lực của nhà cung cấp, phân phối các sản phẩm CNTT, điện tử viễn thông phục vụ thị trường quân sự và dân sự. Kinh doanh sản phẩm và dịch vụ gia tăng trên nền các giải pháp thiết bị do Công ty cung cấp. Mở rộng quy mô, nâng cao trình độ sản xuất đáp ứng cho yêu cầu ngày càng cao của các sản phẩm do Công ty nghiên cứu chế tạo.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Minh Mạnh 

(Báo Quân đội nhân dân, ngày 14.11.2016)