Tecapro

Về thăm đất tổ

       Ngày 26/3/2015, hòa trong dòng chảy “Về nguồn” của những ngày tháng 3 lịch sử, kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931-26/3/2015) và hướng đến giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, công nhân viên Công ty TECAPRO – Chi nhánh Hà Nội đã về thăm đất tổ Hùng Vương – vùng đất thiêng trong tâm thức mọi người dân đất Việt.


      Trong hành trình của mình tại vùng đất Phong Châu – Phú Thọ, nơi gửi gắm niềm hoài vọng cội nguồn, cán bộ, công nhân viên Công ty TECAPRO – Chi nhánh Hà Nội đã đến dâng hương tại Khu di tích nổi tiếng Đền Hùng, thăm làng cổ Hùng Lô, giao lưu nghe hát Xoan, xem giao hữu bóng chuyền, thăm làng nghề làm bánh kẹo, bánh đa thủ công của dân làng địa phương và thưởng thức tại chỗ các món đặc sản thú vị này.Cán bộ nhân viên Chi nhánh Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại Đền Hùng.Trận đấu giao hữu bóng chuyền cũng khiến mọi người hào hứng…


      Đặc biệt, màn hát Xoan của các nghệ nhân phường xoan An Thái – Việt Trì đã để lại cho đoàn nhiều ấn tượng sâu sắc. Xoan là thể loại nghệ thuật dân gian của dân tộc, đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa được thế hệ trẻ tiếp cận nhiều. Cán bộ nhân viên Chi nhánh Hà Nội đã có thêm những thông tin mới lạ, thú vị về môn nghệ thuật truyền thống này qua lời kể của nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch - trùm phường Xoan An Thái. Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Ngay từ những ngày đầu lập nước, người Văn Lang đã tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Có 3 hình thức hát xoan: hát thờ cúng các vua Hùng và Thành hoàng làng; hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe; và hát lễ hội để cho nam nữ giao duyên.


     Về tên gọi, tương truyền rằng “Xoan” là đọc chệch đi từ chữ “xuân” để khỏi phạm tên một nữ tướng thời Hai Bà Trưng. Cũng có ý kiến cho rằng, tồn tại hơn hai nghìn năm qua, hát Xoan đã được nhiều người có vị thế và uy tín trong xã hội, nhiều văn nhân thi sĩ nâng đỡ, tạo điều kiện cho phát triển. Trong đó có phần công lao to lớn của bà Lê Thị Lan Xuân, mà phường Xoan truyền tụng như một ân nhân. Để tỏ lòng biết ơn bà, các phường Xuân kiêng tên bà gọi chệch đi là hát Xoan. Thể loại dân ca nghi lễ thờ thần này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại vào năm 2011 và một năm sau, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.Chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân hát Xoan tại làng cổ Hùng Lô.


      “Tềnh là tềnh tang tềnh là tang tềnh/ Trồng bông ta luống a đậu, luống đậu, luống ơ cà/ Ai làm cho luống công ơ ta thế nà/ Chứ đường ai làm, ai làm cho luống/ Rằng ở công đây, ở đây, ở rằng công đây, ở rằng công đây”... Đó là những lời ca gãy gọn, rộn ràng của những nghệ nhân hát Xoan tại Làng cổ Hùng Lô mà đoàn Chi nhánh Hà Nội được thưởng thức trong chuyến du xuân đầu năm của mình về đất Tổ.


     Cán bộ, nhân viên đã quây quần bên nhau, chăm chú nghe và dõi theo từng điệu tay, bước chân, lời hát mộc mạc, giản dị và thấm đượm hồn dân tộc ấy. Tưởng chừng như mọi thanh âm trong trẻo nhất đang quy tụ nơi đây. Điểm độc đáo nhất về mặt âm nhạc của Xoan là lối hát đối đáp ở hai giọng cách nhau quãng bốn đúng. Kép đưa cách cho đào đón cách, bên hỏi bên thưa, chàng tung nàng hứng, cứ thế luân phiên trong lúc mỗi bên luôn trung thành với giọng điệu của riêng mình cùng những điệu múa vừa mềm mại, uyển chuyển của phái nữ và khỏe khoắn, mạnh mẽ của phái nam khiến đoàn chúng tôi càng xem lại càng bị cuốn hút.


      Cán bộ nhân viên Chi nhánh Hà Nội đã sinh hoạt tập thể rất nhiều lần nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên cả đoàn hào hứng, thích thú xen lẫn ngạc nhiên khi được mắt thấy, tai nghe một làn điệu dân tộc ngay tại nơi thai nghén. Đặc biệt, với người trẻ chúng tôi, đây thực sự là một món quà tinh thần vô giá bởi đã từng nghe nhạc thật nhiều, đến rạp cũng không ít, nhưng với thể loại nghệ thuật đặc biệt này, lại được cảm nhận trực tiếp, sự mới lạ và ấn tượng theo chân đoàn về đến tận Thủ đô.


      Nhân chuyến đi này, Công đoàn Chi nhánh Hà Nội cũng đã tổ chức sinh nhật cho cán bộ nhân viên có sinh nhật trong quý I/2015. Buổi tiệc ấm cúng, rộn rã tiếng cười đã khiến chúng tôi gần gũi, đoàn kết hơn và hiểu về nhau sâu sắc hơn nữa.

      Tuy lịch trình du xuân chỉ vỏn vẹn trong một ngày nhưng đã để lại trong lòng mỗi cán bộ nhân viên Chi nhánh Hà Nội nhiều dấu ấn đặc biệt. Mảnh đất ghi dấu sự tồn tại của nền văn minh Văn Lang từ bốn ngàn năm trước đã cho chúng tôi những cảm nhận về giá trị tâm linh sâu sắc. Trong không khí trang nghiêm, bốn bề là hồn thiêng sông núi, chúng tôi như cảm nhận được vang vọng đâu đây lời nói của Bác Hồ vào sáng ngày 19/9/1954 trước cán bộ Đại đoàn quân tiên phong ngay tại Đền Hùng: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã nhắc nhở bao thế hệ phải có trách nhiệm gìn giữ Tổ quốc này.


       Trên đường về, trong lòng mỗi cán bộ nhân viên chúng tôi “bữa tiệc” Xoan vẫn còn vang vang đâu đó, mời gọi tiếp những chuyến đi sau.

PHÙNG THỊ MINH NHUNG
Chi nhánh Hà Nội