Tecapro

Công nghệ nano mang lại hiệu quả cao

      Khoảng 5 năm trở lại đây, quy trình công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ nano được Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro), Bộ Quốc phòng triển khai ở nhiều “điểm nóng” về ô nhiễm nước thải công nghiệp. Không phụ sự kỳ vọng, công nghệ này đã chứng minh hiệu quả ngay lập tức, đồng thời cho thấy nhiều điểm ưu việt về xử lý nước thải công nghiệp. 

 

       Những bức xúc của người dân và một lời hứa

 

      Hơn 3 tháng trước, chúng tôi tìm hiểu thực tế và viết bài phản ảnh về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Dệt Hopex tại thôn Tiền, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương). Thời điểm đó, nước thải của công ty này luôn có màu đỏ và mùi hóa chất gây đau đầu, choáng váng khiến người dân hết sức bức xúc, nhiều lần đến công ty phản đối...

 

 

 

Khu xử lý nước thải tại Công ty Dệt Hopex do các kỹ sư của Tecapro vận hành.

 

     Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, trước sự bức xúc của người dân, Công ty Dệt Hopex đã thuê Tecapro lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ nano để khắc phục việc xả thải gây ô nhiễm. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, Trưởng phòng Kinh doanh của Tecapro để tìm hiểu, phản ảnh sự việc và được anh cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành xử lý bước đầu và lắp đặt hệ thống nên chưa có kết quả ngay. Hơn một tháng nữa, hệ thống được vận hành, chúng tôi mời các bạn đến kiểm tra bất cứ thời điểm nào mà không cần báo trước. Nếu vẫn còn ô nhiễm, tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

 

     Câu trả lời của Thiếu tá Nguyễn Thế Anh giúp chúng tôi và nhiều người dân đứng xung quanh cảm thấy yên lòng.

 

     Ghi nhận từ thực tế

 

     Cuối tháng 5 vừa qua, có dịp về tỉnh Hải Dương công tác, chúng tôi ghé qua Công ty Dệt Hopex để kiểm chứng lời của Thiếu tá Nguyễn Thế Anh. Giữa trưa nắng, anh Nguyễn Văn Thanh Hà, Trạm trưởng Trạm xử lý nước thải tại Công ty Dệt Hopex vẫn miệt mài làm các thí nghiệm kiểm tra nước thải để tiến hành pha trộn hóa chất theo tỷ lệ phù hợp, bảo đảm cho các công đoạn xử lý tiếp theo. Theo anh Hà, trạm có 6 người, luôn trực 24/24 giờ để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Hằng ngày, công ty hoạt động từ 7 giờ đến 23 giờ, thời gian từ 0 giờ đến sáng, các anh tiến hành thu gom bùn thải. Trước đây, hệ thống xử lý nước thải của công ty hoạt động không hiệu quả, nước thải được xử lý theo công nghệ cũ đơn giản nên khi xả thải ra môi trường không đảm bảo chất lượng, còn màu, mùi trong nước.

 

 

 

Anh Nguyễn Văn Thanh Hà thường xuyên làm các thí nghiệm kiểm tra nước thải đầu vào để pha trộn hóa chất xử lý.

 

     Tham quan trạm xử lý nước thải, chúng tôi nhận thấy, nước thải ra môi trường qua quy trình xử lý bằng công nghệ nano của Tecapro trong như nước mưa, hoàn toàn không có mùi và lắng cặn. Anh Hà giải thích: “Đầu tiên, chúng tôi điều chỉnh độ pH của nước thải về khoảng 7-7,5 sau đó sử dụng công nghệ nano sắt kết hợp sục khí để bẻ gãy các liên kết mạnh (kim loại nặng, liên kết sợi, hợp chất ni-tơ trong nước…). Tiếp đến, chúng tôi dùng chất phá màu, Polyme và PAC (Poly Aluminium Chloride) để keo tụ phần cặn bã xuống. Phần nước trong sẽ được dẫn về bể sục khí ô-zôn để diệt khuẩn, sau đó đưa đến bể quan trắc, nếu đạt yêu cầu mới xả ra môi trường, nếu chưa sẽ được đưa trở lại để tiếp tục xử lý”.

 

     Trong lúc chúng tôi tham quan trạm xử lý nước thải thì gặp ông Nguyễn Đức Thuần, người dân thôn Tiền, qua trao đổi, ông cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây, nước thải của công ty này đã trong và không còn màu, mùi như trước đây.

 

     Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách cho biết: “Qua kiểm tra thực tế thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận nước thải của Công ty Dệt Hopex không còn màu và mùi”. Còn ông Nguyễn Xuân Lịch, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng, khẳng định: “Thời gian gần đây, chúng tôi không còn thấy người dân phản ảnh về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Dệt Hopex”.

 

      Công nghệ nano trong xử lý nước thải công nghiệp do Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng nghiên cứu có nhiều ưu việt trong xử lý nước thải cho các khu, cụm công nghiệp, giá thành đầu tư xây dựng cũng như quá trình vận hành thấp hơn so với các công nghệ truyền thống. Đặc biệt phương pháp này khắc phục được các nhược điểm và bất cập của các phương pháp xử lý nước thải truyền thống khác như: Không chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài; có khả năng xử lý nhiều chất ô nhiễm cùng lúc cũng như khả năng khử mùi, khử màu rất cao, không mất thời gian để nuôi cấy vi sinh vật. Công nghệ này đã được triển khai ở nhiều nơi, như: Tại Cụm công nghiệp Quất Động, Cụm công nghiệp Liên Phương (huyện Thường Tín, TP Hà Nội), Cụm công nghiệp Bình Phú (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và đều được chủ đầu tư, chính quyền địa phương, người dân đánh giá cao.

 

 Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN - VĂN THI

(Quân đội nhân dân Online, 16.6.2017)